ระบบแจ้งเหตุฉุกเฉิน หรือ SOS Call Point เป็นอีกหนึ่งสินค้าของ DPARK ที่มีมาตรฐาน ซึ่งปุ่มเรียกฉุกเฉิน หรือ ตู้แจ้งเหตุฉุกเฉินนั้น มีไว้สำหรับใช้ในการกดเรียกขอความช่วยเหลือ หรือแจ้งเหตุฉุกเฉินต่างๆได้ในทันที ไม่ว่าจะเป็น การเรียกขอความช่วยเหลือด้านการปฐมพยาบาล , การขอความช่วยเหลือด้านความปลอดภัย หรือแม้กระการแจ้งเตือนเหตุเพลิงไหม้ ก็สามารถใช้ Call Point ได้เช่นกัน โดยเมื่อมีการกดปุ่มเรียกระบบก็จะส่งสัญญาณไปยังศูนย์กลางของสถานที่นั้นๆ ทำให้การร้องขอความช่วยเหลือ หรือแจ้งเหตุด่วนทำได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว

ปุ่มเรียกฉุกเฉิน SOS Call Point

ระบบแจ้งเหตุฉุกเฉิน อุปกรณ์โทรเรียกฉุกเฉิน ตู้เรียกฉุกเฉิน ตู้แจ้งเหตุฉุกเฉิน หรือ SOS Call Point

อุปกรณ์เรียกฉุกเฉิน ของเรามีหลายรูปแบบ สามารถเลือกใช้รูปแบบที่เหมาะสมได้ตามสถานที่นั้นๆ โดยส่วนมากแล้วจะติดตั้งในสถานที่ที่มีผู้คนพลุกพล่าน และในที่ที่อับสัญญาณ รวมไปถึงจุดเสี่ยงที่อาจจะเกิดเหตุการณ์ที่ต้องขอความช่วยเหลือได้ เช่น อาคารลานจอดรถ สวนสาธารณะ หรือแม้แต่ริมชายหาดก็สามารถติดตั้งใช้งานได้ เนื่องจากอาจจะเกิดเหตุ เช่น มีผู้บาดเจ็บกระทันหัน หรือมีเรื่องอะไรเกิดขึ้น ก็สามารถกดเรียกขอความช่วยเหลือไปที่ศูนย์กลางในการรับเรื่องได้ในทันที

ตู้แจ้งเหตุฉุกเฉิน SOS Call Point สำหรับผังการทำงานของ SOS Call Point ในภาพนี้นั้น จะมีการทำงานเป็นหลายห้องปฏิบัติหน้าที่สถานี ทุกๆห้องปฏิบัติหน้าที่สถานี หรือศูนย์กลางของสถานีนั้น จะสามารถรองรับ Call Point ได้หลายตัว ซึ่งในระบบ Call Point จะต้องมีอุปกรณ์หลักๆ ดังนี้

 • ตัว Call Point แล้วแต่รูปแบบที่ลูกค้าต้องการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นแบบติดผนังหรือจะเป็นตั้งพื้นก็ตาม
 • ตัว Network Switch สำหรับเชื่อมต่อเครือข่ายแต่ละส่วนเข้าด้วยกัน
 • ตัว Operator Console หรือแผงควบคุม สำหรับห้องปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ที่จะต้องทำการรับเรื่องแจ้งเหตุต่างๆ
 • ตัว Server สำหรับเป็นเครื่องหลักในระบบปฏิบัติการทั้งหมดของระบบแจ้งเหตุฉุกเฉิน

หากระบบแจ้งเหตุฉุกเฉิน หรืออุปกรณ์ร้องขอความช่วยเหลือที่คุณลูกค้าต้องการมีขนาดใหญ่ขึ้น ก็อาจจะต้องมีการเพิ่มจำนวนอุปกรณ์ส่วนต่างๆ มากขึ้นตามความเหมาะสมด้วยนั่นเอง

ระบบแจ้งเหตุฉุกเฉิน เครื่องแจ้งเหตุฉุกเฉิน ตู้เรียกฉุกเฉิน SOS Call Point รูปแบบต่างๆ

 • อุปกรณ์สำหรับโทรเรียกฉุกเฉิน SOS Call Point แบบติดผนัง

อุปกรณ์เรียกโทรฉุกเฉินแบบติดผนังนี้ นิยมติดตั้งกันที่อาคารลานจอดรถ รวมถึงในอาคารสำนักงานต่างๆ ส่วนใหญ่เราก็จะพบเห็นกันได้บ่อยครั้ง แต่อาจจะไม่ใครได้ทันสังเกตุ แต่หลายๆ ห้างสรรพสินค้าก็จะมีติดตั้งไว้ เพื่อให้ใครก็ตามสามารถเรียกฉุกเฉิน ขอความปรึกษา หรือขอความช่วยเหลือได้ทันท่วงที ระยะในการรับเสียงจะอยู่ที่ 80-100 เซนติเมตร

ปุ่มกดแจ้งเหตุฉุกเฉิน รุ่นนี้เป็นที่นิยมอย่างมาก ด้วยสีสันที่โดดเด่น และใช้งานได้ง่าย มีเพียงปุ่มกดเดียวเท่านั้น ทำให้ไม่สับสนในการใช้งาน นอกจากนี้ยังสามารถกันน้ำได้ในระบบ IP55 อีกด้วย

เครื่องแจ้งเหตุฉุกเฉินรุ่นนี้ รองรับการใช้งานสำหรับผู้พิการทางสายตา และผู้พิการทางการได้ยิน ซึ่งมีทั้งการ Video Call ในการแจ้งเหตุ รวมถึงมีอักษรเบรลล์กำกับในแต่ละปุ่มอีกด้วย

ปุ่มแจ้งเหตุฉุกเฉินรุ่นนี้ มาพร้อมกล้องสำหรับให้ทางห้องปฏิบัติการเห็นผู้ที่ติดต่อเข้ามา สามารถติดตั้งตามสถานที่ต่างๆ ได้ทั่วไป ว่าจะเป็น รถไฟฟ้า อาคารลานจอดรถ หรือสถานที่อื่นๆ เป็นต้น

 • ตู้แจ้งเหตุฉุกเฉิน เครื่องโทรเรียกฉุกเฉิน  ( SOS Call Point )  แบบตั้งพื้น

สำหรับตู้แจ้งเหตุฉุกเฉินแบบตั้งพื้นนั้น เราจะพบเห็นได้ในพื้นที่ของสวนสาธารณะ บริเวณริมทางเดินตามท้องถนน รวมไปถึงบนการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (ทางด่วน) เอง ก็จะมี SOS Call Point ไว้เป็นระยะ เพื่อให้ผู้ขับขี่ได้ใช้เรียกขอความช่วยเหลือ เมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นนั่นเอง

 • เครื่องกดเรียกฉุกเฉิน ( SOS Call Point )  แบบตั้งพื้นพร้อมโซล่าเซลล์

อุปกรณ์กดเรียกแจ้งเหตุฉุกเฉิน แบบตั้งพื้นพร้อมโซล่าเซลล์นี้ จะนิยมติดตั้งใช้กลางแจ้ง เพื่อให้แผงโซล่าเซลล์ได้กักเก็บพลังแสงอาทิตย์ ไปใช้ในเวลากลางคืนนั่นเอง เช่น บนทางเดินริมถนน หรือ ทางด่วน หรือบริเวณสถานที่ท่องเที่ยวกลางแจ้งต่างๆ ก็สามารถติดตั้งใช้งานได้

วิดีโอทดสอบการทำงานของ SOS Call Point หรืออุปกรณ์เรียกขอความช่วยเหลือฉุกเฉิน

Call Point By DPARK ของเราก็มีหลากหลายรูปแบบ และนี่เป็นวิดีโอทดสอบ Call Point รูปแบบหนึ่ง ซึ่งปุ่มเรียกขอความช่วยเหลือฉุกเฉินรุ่นนี้ สามารถกดเรียกไปยังศูนย์กลาง และพูดคุยโต้ตอบกันได้ รุ่นนี้จะนิยมติดตั้งกันในพื้นที่ลานจอดรถ และตามทางบันไดหนีไฟของอาคารสำนักงานต่างๆ เป็นต้น ลักษณะการทำงานจะทำงานอย่างไรดูได้จากในคลิปได้เลย

ตัวอย่างผังการทำงานของ SOS Call Point ในพื้นที่อื่นๆ

ผังการทำงานของระบบแจ้งเหตุฉุกเฉิน

ผังการทำงานของระบบแจ้งเหตุฉุกเฉิน ของระบบรถไฟฟ้าใต้ดิน

ผังการทำงานของ ระบบแจ้งเหตุฉุกเฉิน

ผังการทำงานของระบบแจ้งเหตุฉุกเฉิน ของสถานีรถไฟฟ้า

สถานที่ที่เหมาะกับการติดตั้งใช้งาน อุปกรณ์เรียกฉุกเฉิน ตู้แจ้งเหตุฉุกเฉิน ( SOS Call Point )

ปุ่มเรียกขอความช่วยเหลือฉุกเฉิน หรือ SOS Call Point นี้ สามารถติดตั้งได้หลากหลายสถานที่ที่มีความเสี่ยงในการเกิดเหตุฉุกเฉินต่างๆ และเมื่อติดตั้งแล้วจะต้องมีศูนย์กลางในการรับสัญญาณ Call Point ได้อย่างทันท่วงทีอีกด้วย สถานที่ที่สามารถติดตั้งปุ่มแจ้งเตือนฉุกเฉินได้มีดังต่อไปนี้

 • สวนสาธารณะ
 • อาคารสำนักงาน
 • อาคารจอดรถ
 • สถานที่ท่องเที่ยว
 • แหล่งชุมชน
 • การทางพิเศษ ( ทางด่วน )
 • ห้างสรรพสินค้า
 • ภายในมหาวิทยาลัย
 • บริเวณทางม้าลาย หรือตามท้องถนนต่างๆ
 • ชายหาด ก็สามารถติดตั้งเพื่อเรียกเจ้าหน้าที่ได้ด้วย

ในตัวลิฟท์ที่ใช้งานภายในอาคารสำนักงานนั้น จริงๆ แล้วก็จะมี Call Point ติดตั้งไว้ใช้งานเช่นกัน เพื่อป้องกันเวลาที่เกิดเหตุฉุกเฉิน เช่น ลิฟท์ค้าง การทำงานขัดข้อง คนภายในลิฟท์ก็จะสามารถกดเรียกขอความช่วยเหลือได้นั่นเอง