กล่อง Access Control ถ้าแปลตรงตัวคือ ระบบควบคุมการเข้าถึง แต่ถ้าพูดภาษาที่เข้าใจได้ง่ายขึ้น ก็คือระบบควบคุมการผ่านเข้าหรือออก โดยอุปกรณ์กล่องนี้ จะมีหัวใจหลักในการทำงานเป็นการควบคุมข้อมูลในส่วนของการควบคุมการสั่งการเปิด-ปิด ไม้กั้นรถ ให้เป็นไปตามความต้องการของลูกค้า โดยการนำอุปกรณ์ไปต่อพ่วงกับอุปกรณ์เสริม เช่น หัวอ่าน RFID ปุ่มเพื่อสั่งการสำหรับชุดแขนกั้นแบบเบสิค เพื่อการคอนโทรล หรือสั่งการสำหรับยกไม้กั้นรถ หรือ แขนกั้นรถให้เข้าออกตามความต้องการ และความถูกต้องเพื่อวัตถุประสงค์หลักในการใช้งาน

Access Control กล่องควบคุมระบบไม้กั้น

หลักการทำงานของระบบ

เมื่อมีการนำบัตร RFID ไปทาบหน้าเครื่องอ่านบัตร (Card Reader) เครื่องอ่านบัตรจะส่งสัญญาณวิทยุ ซึ่งเป็นสัญญาณไฟฟ้าอ่อนๆ ออกมาจากขดลวด ทำหน้าที่เป็นสายอากาศ จากนั้นบัตร RFID ที่เรามักใช้สำหรับงานAccess Control ซึ่งส่วนใหญ่มีการใช้งานกันอยู่ใน 2 ย่านความถี่ได้แก่ 125 kHz (Proximity Card) และ 13.75 mHz (Mifare Card) ภายในจะมีขดลวดเล็กพันเป็นวง และเชื่องต่อเข้ากับ Chip ซึ่งถูกฝังอยู่ภายในตัวบัตร (RFID Card) เมื่อบัตรถูกนำไปใกล้รัศมีที่สามารถรับสัญญาณไฟฟ้าอ่อนๆ จากเครื่องอ่านบัตร บัตรจะได้รับกระแสไฟฟ้านำเหนี่ยว ทำให้เกิดเป็นพลังงาน และส่งกลับข้อมูลออกไปยังเครื่องอ่านบัตร เครื่องอ่านบัตรก็จะทำการแปลรหัสที่ได้ออกมาและตรวจสอบ ว่ารหัสนี้มีสิทธิในการผ่านเข้าออกหรือไม่ ถ้ามีเครื่องอ่านบัตรก็จะทำการสั่งให้ชุด Relay ของกล่อง Access Control ทำงานเปิดแขนกั้น หรือปิดไม้กั้นรถอัตโนมัติ เพื่อควบคุมการเข้าออกตามสิทธิ์ของบัตรนั้นเอง

ไม่เพียงแต่การควบคุมการเข้าออกตามสิทธิ์เท่านั้น หากมีการต่อกล่อง Access Control กับระบบฐานข้อมูล จะยิ่งทำให้การเข้าออกเป็นไปอย่างปลอดภัยมากขึ้น เนื่องจากสามารถตรวจสอบการเข้าออกย้อนหลังผ่านฐานข้อมูลที่เชื่อมต่อกับกล่องควบคุม หรือ กล่อง Access Control ได้อีกด้วย

Access Control ทำงานได้กี่รูปแบบ

ชุดควบคุมระบบการเข้า-ออกของสถานที่ จะมีการทำงานอยู่ 2 ระบบ คือ

 • Stand-Alone Access Control System คือ ระบบทั้งหมดทำงานได้อิสระภายใน ชุดตัวเครื่อง อ่านแบบ Stand-Alone เพียงเครื่องเดียว ไม่ต้องเชื่อมต่อกับ ตู้ควบคุมระบบ หรือ ต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ โปรแกรมการทำงาน และการใช้งานทุกอย่างได้ภายในตัวเครื่อง สามารถติดตั้งควบคุมได้ 1 – 2 บานประตูทางเข้า-ออก ของสถานที่ ในเครื่องอ่านตัวเดียว โดยสามารเรียกดูข้อมูลด้วยการต่อเครื่องคอมพิวเตอร์โดยตรงกับกล่องควบคุมเท่านั้น
 • Access Controller Network คือ ระบบที่ต้องนำอุปกรณ์ควบคุมทั้งหมด มาต่อทำงานร่วมกันจนเป็นระบบ เช่น เครื่องอ่านบัตรเข้า ต่อกับเครื่องอ่านบัตรออก ต่ออุปกรณ์ล็อคไฟฟ้าต่างๆ รวมถึง อุปกรณ์เสริมระบบอื่นๆ แล้วไปต่อกับตู้ควบคุมระบบในการควบคุมการทำงาน หรือต่อเข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ ควบคุมระบบต่างๆ ด้วยโปรแกรมซอฟแวร์

ทำไมต้องใช้ กล่อง Access Control ?

 • ช่วยควบคุมคัดกรอบจำกัดบุคคลที่เราไม่ต้องการ หรือต้องการให้ เข้า-ออกในพื้นที่ที่กำหนด
 • ช่วยตรวจเช็คบุคคลว่ามีใครอยู่หรือไม่ในพื้นที่
 • ช่วยค้นหา หรือตรวจสอบบุคคลผู้ต้องสงสัยขโมยทรัพย์สิน ในสำนักงานได้
 • ช่วยทำหน้าที่เหมือนเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย แทนที่เราต้องใช้บุคคลอื่นทำหน้าที่นี้
 • ตัวกล่องสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพทนทาน รับข้อมูลบันทึกได้อย่างยาวนาน

กล่อง Access Control ต่อพ่วงกับอุปกรณ์ใดได้บ้าง?

Access Control สามารถต่อพ่วงกับอุปกรณ์ได้หลากหลายชนิด แต่สำหรับในงาน Car parking หรืองานลานจอดรถ สถานที่จอดรถ หรือทางเข้าออกตึกต่างๆสามารถ สามารถต่อได้กับหัวอ่านต่างๆดังนี้

 • หัวอ่าน Short Range
  หัวอ่านระยะใกล้ของเรา มีเอกลักษณ์ในการรองรับการทาบบัตรกว่า 1 ฟุต
  โดยอาจจะมากกว่าหรือน้อย ขึ้นอยู่กับสถานที่ และรูปแบบบัตรที่ท่านเลือกใช้
  โดยในระยะที่มากกว่า ช่วยเพิ่มความสะดวกในการให้บริการในการทาบบัตร
  โดยไม่จำเป็นต้องยื่นมือ เข้าใกล้หัวอ่านระยะประชิด เหมาะสำหรับทางเข้าที่ไม่กว้างมากนัก
  สามารถเปิดกระจกทาบได้อย่างสะดวก อ่านข้อมูลได้อย่างเสถียร
 • หัวอ่าน Long Range
  เป็นหัวอ่านระยะไกล ที่มีความสามารถในการอ่านข้อมูลในระยะไกลกว่า 20 เมตร
  โดยอาจจะมากกว่าหรือน้อย ขึ้นอยู่กับสถานที่ และรูปแบบบัตรที่ท่านเลือกใช้
  ด้วยความสามารถที่ปรับแต่งหัวอ่านได้ในระยะตั้งแต่ 1 – 2 เมตร
  จึงสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้เป็นอย่างดี
  หากหน้างานในการติดตั้งหัวอ่านของท่าน มีสิ่งกีดขวางจนยากเกินกว่าจะให้บริการแบบระยะใกล้ได้
  หัวอ่านแบบระยะไกล หรือ Long Range จึงเป็นตัวเลือกที่ดีอีกทางหนึ่ง